Mật ong có vị ngọt, có tác dụng thông tiện, bảo vệ gan, nhuận phổi, chống ho, giảm huyết áp, chống xơ cứng đường huyết, trị độc, chống độc, điều tiết hệ thống thần kinh và rất có lợi cho các cơ quan tiêu hóa… Thường xuyên ăn mật ong có thể giúp bạn đẩy nhanh quá trình trao đổi chất trong cơ thể, tăng cường cảm giác thèm ăn, cải thiện tuần hoàn máu, khôi phục thể lực, loại bỏ hết sự mệt mỏi, tăng cường trí nhớ.
Ngoài ra, mật ong còn có hiệu quả trị liệu đối với các chứng viêm kết tràng, trĩ, đâu bụng do trúng độc, chống suy nhược cơ thể… Mật ong dùng làm đồ uống hay dùng để bôi ngoài đều có tác dụng làm đẹp như việc làm sáng da, loại bỏ nếp nhăn.
Khi dung Mật ong cần chú ý tính tương khắc của thực phẩm thiên nhiên này:
Mật ong nên kết hợp cùng:
+ Sơn dược: Kiện ty, bổ thận, kéo dài tuổi thọ, tăng cường sức khỏe.
+ Qủa họ hồng: Bổ sung hàm lượng I ốt thiếu.
+ Lê: Thanh nhiệt, chống viêm và giảm ho.
+ Sơn trà Nhật Bản: Nhuận họng, ngừng khát, bổ trợ chữa trị trúng gió, cảm cúm.
+ Trà: Nhuận phổi, bổ thận, chữa tóa bón.
+ Sữa: Thanh nhiệt, tiêu hỏa, tiết mồ hôi, làm trơn họng.