13 lợi ích sức khỏe tiềm ẩn của bồ công anh thấp

Bồ công anh là một họ thực vật có hoa, mọc ở nhiều nơi trên thế giới. Chúng còn được gọi là Taraxacum spp. , mặc dù Taraxacum officinale là loài phổ biến nhất. Bạn có thể quen thuộc nhất với bồ công anh như một loài cỏ dại cứng đầu dường như không bao giờ rời khỏi bãi cỏ hoặc khu vườn của bạn. Tuy nhiên, trong thực hành y học thảo dược truyền thống, bồ công anh được tôn kính vì nhiều đặc tính y học của chúng. Trong nhiều thế kỷ, chúng đã được sử dụng để điều trị vô số bệnh về thể chất, bao gồm ung thư, mụn trứng cá, bệnh gan và rối loạn tiêu hóa.

Dưới đây là 13 lợi ích sức khỏe tiềm năng của cây bồ công anh, và khoa học đã nói gì về chúng.

1. Rất bổ dưỡng

Xét về hàm lượng dinh dưỡng, mảnh bồ công anh ở sân sau của bạn có thể tham gia bảng xếp hạng với phần còn lại của vườn rau của bạn.

Từ gốc đến hoa, bồ công anh là loại cây có giá trị dinh dưỡng cao, chứa nhiều vitamin, khoáng chất và chất xơ.

Rau bồ công anh có thể được ăn chín hoặc ăn sống và là nguồn cung cấp vitamin A, C và K tuyệt vời. Chúng cũng chứa vitamin E, folate và một lượng nhỏ vitamin B khác.

Hơn nữa, rau bồ công anh cung cấp một lượng đáng kể một số khoáng chất, bao gồm sắt, canxi, magiê và kali.

Rễ của cây bồ công anh rất giàu carbohydrate inulin, là một loại chất xơ hòa tan được tìm thấy trong thực vật hỗ trợ sự phát triển và duy trì hệ vi khuẩn khỏe mạnh trong đường ruột của bạn.

Rễ cây bồ công anh thường được sấy khô và dùng như trà nhưng cũng có thể được ăn ở dạng nguyên hạt.

TÓM LƯỢC

Thành phần dinh dưỡng của cây bồ công anh kéo dài đến tất cả các bộ phận của cây. Nó là một nguồn phong phú của nhiều vitamin, khoáng chất và chất xơ.

root dandelion taraxacum officinale

2. Chứa chất chống oxy hóa mạnh

Bồ công anh chứa đầy chất chống oxy hóa mạnh, điều này có thể giải thích tại sao loài cây này lại có những ứng dụng rộng rãi đối với sức khỏe.

Chất chống oxy hóa là các phân tử giúp trung hòa hoặc ngăn chặn các tác động tiêu cực của các gốc tự do trong cơ thể bạn.

Các gốc tự do là một sản phẩm của quá trình trao đổi chất bình thường nhưng có thể rất phá hủy. Sự hiện diện của quá nhiều gốc tự do góp phần làm phát triển bệnh tật và tăng tốc độ lão hóa. Do đó, chất chống oxy hóa rất cần thiết để giữ cho cơ thể bạn khỏe mạnh.

Bồ công anh chứa hàm lượng cao chất chống oxy hóa beta-carotene, được biết đến là chất bảo vệ mạnh mẽ chống lại tổn thương tế bào và stress oxy hóa.

Chúng cũng giàu một loại chất chống oxy hóa khác gọi là polyphenol, được tìm thấy ở nồng độ cao nhất trong hoa nhưng cũng có ở rễ, lá và thân.

TÓM LƯỢC

Bồ công anh là một nguồn giàu beta-carotene và các hợp chất polyphenolic, cả hai đều được biết là có khả năng chống oxy hóa mạnh có thể ngăn ngừa lão hóa và một số bệnh.

3. Có thể giúp chống lại chứng viêm

Bồ công anh có thể có hiệu quả trong việc giảm viêm do bệnh tật do sự hiện diện của các hợp chất hoạt tính sinh học khác nhau như polyphenol trong cây.

Viêm là một trong những phản ứng tự nhiên của cơ thể đối với chấn thương hoặc bệnh tật. Theo thời gian, tình trạng viêm nhiễm quá mức có thể dẫn đến tổn thương vĩnh viễn các mô và DNA của cơ thể bạn.

Một số nghiên cứu trong ống nghiệm đã tiết lộ các dấu hiệu viêm giảm đáng kể trong các tế bào được điều trị bằng hợp chất bồ công anh.

Một nghiên cứu trên những con chuột bị bệnh phổi do nhân tạo gây ra cho thấy giảm đáng kể tình trạng viêm phổi ở những động vật nhận được bồ công anh.

Cuối cùng, cần có nhiều nghiên cứu hơn để xác định rõ ràng vai trò của bồ công anh trong việc giảm viêm ở người.

TÓM LƯỢC

Các nghiên cứu trên động vật nhỏ và ống nghiệm cho thấy bồ công anh có khả năng chống viêm đáng kể, mặc dù vậy vẫn cần nghiên cứu thêm để hiểu rõ hơn về cách bồ công anh ảnh hưởng đến chứng viêm ở người.

4. Có thể hỗ trợ kiểm soát lượng đường trong máu

Axit chicoric và chlorogenic là hai hợp chất hoạt tính sinh học trong bồ công anh. Chúng được tìm thấy trong tất cả các bộ phận của cây và có thể giúp giảm lượng đường trong máu.

Các nghiên cứu trên ống nghiệm và động vật cho thấy những hợp chất này có thể cải thiện sự bài tiết insulin từ tuyến tụy đồng thời cải thiện sự hấp thụ glucose (đường) trong mô cơ.

Quá trình này dẫn đến cải thiện độ nhạy insulin và giảm lượng đường trong máu.

Trong một số nghiên cứu trên động vật, axit chicoric và chlorogenic hạn chế quá trình tiêu hóa các loại thực phẩm chứa carbohydrate tinh bột, điều này cũng có thể góp phần vào khả năng giảm lượng đường trong máu của bồ công anh.

Mặc dù những kết quả nghiên cứu ban đầu này rất đáng khích lệ, nhưng vẫn cần nghiên cứu thêm để xác định xem liệu bồ công anh có hoạt động theo cách tương tự ở người hay không.

TÓM LƯỢC

Cây bồ công anh có chứa các hợp chất hoạt tính sinh học đã được chứng minh là làm giảm lượng đường trong máu trong các nghiên cứu trên động vật và ống nghiệm. Nghiên cứu thêm là cần thiết để xác định xem hiệu ứng tương tự có được thấy ở người hay không.

Cây bồ công anh
Cây Bồ công anh (Dandelion) có Tên khoa học: Taraxacum officimale Bigg ( thường gọi là: Bồ công anh, Cây bồ công anh Trung Quốc), thuộc họ Cúc (Asteraceae)
5. Có thể giảm Cholesterol

Một số hợp chất hoạt tính sinh học trong bồ công anh có thể làm giảm cholesterol, có thể làm giảm nguy cơ bệnh tim.

Một nghiên cứu trên động vật đã làm giảm đáng kể mức cholesterol và chất béo trung tính ở những con chuột được điều trị bằng chiết xuất bồ công anh.

Một nghiên cứu trên thỏ đã đánh giá tác động của việc thêm rễ và lá bồ công anh vào chế độ ăn giàu cholesterol . Những con thỏ được ăn bồ công anh đã giảm đáng kể mức cholesterol.

Mặc dù những kết quả này rất hấp dẫn, nhưng vẫn cần nghiên cứu thêm để xác định tác động tiềm tàng của bồ công anh đối với cholesterol ở người.

TÓM LƯỢC

Một số nghiên cứu trên động vật đã cho thấy mức cholesterol giảm sau khi tiêu thụ bồ công anh. Nghiên cứu thêm là cần thiết để hiểu cách thực vật này ảnh hưởng đến mức độ ở người.

6. Có thể làm giảm huyết áp

Một số người cho rằng bồ công anh có thể làm giảm huyết áp, nhưng bằng chứng hỗ trợ còn hạn chế.

Thực hành y học thảo dược truyền thống sử dụng bồ công anh để có tác dụng lợi tiểu dựa trên niềm tin rằng nó có thể giải độc một số cơ quan.

Trong y học phương Tây, thuốc lợi tiểu được sử dụng để loại bỏ cơ thể chất lỏng dư thừa, có thể dẫn đến hạ huyết áp.

Một nghiên cứu trên người cho thấy bồ công anh là một loại thuốc lợi tiểu hiệu quả. Tuy nhiên, nghiên cứu này được thực hiện trong một thời gian ngắn và chỉ có 17 người tham gia.

Bồ công anh chứa kali, một khoáng chất có liên quan đến việc giảm huyết áp ở những người có mức độ cao trước đó. Do đó, bồ công anh có thể có tác động gián tiếp đến huyết áp do hàm lượng kali của chúng.

Điều quan trọng cần lưu ý là tác dụng này không chỉ xảy ra với cây bồ công anh mà áp dụng cho bất kỳ loại thực phẩm giàu kali nào được tiêu thụ như một phần của chế độ ăn uống lành mạnh.

TÓM LƯỢC

Bồ công anh có thể làm giảm huyết áp do tác dụng lợi tiểu và hàm lượng kali. Tuy nhiên, rất ít nghiên cứu chính thức được thực hiện để hỗ trợ tuyên bố này.

7. Có thể thúc đẩy gan khỏe mạnh

Các nghiên cứu trên động vật đã phát hiện ra rằng cây bồ công anh có tác dụng bảo vệ mô gan trước các chất độc hại và căng thẳng.

Một nghiên cứu cho thấy khả năng bảo vệ mô gan đáng kể ở những con chuột tiếp xúc với mức độ độc hại của acetaminophen (Tylenol). Các nhà nghiên cứu cho rằng phát hiện này là do hàm lượng chất chống oxy hóa của bồ công anh.

Các nghiên cứu trên động vật khác đã chỉ ra rằng chiết xuất bồ công anh có thể làm giảm mức độ chất béo dư thừa được lưu trữ trong gan và bảo vệ chống lại stress oxy hóa trong mô gan.

Tuy nhiên, kết quả tương tự không nên được mong đợi ở người do sự khác biệt trong quá trình trao đổi chất ở người và động vật.

Nghiên cứu sâu hơn là cần thiết để xác định tác động của bồ công anh đến sức khỏe gan ở người.

TÓM LƯỢC

Các nghiên cứu trên động vật đã chỉ ra rằng bồ công anh bảo vệ mô gan khỏi các chất độc hại và stress oxy hóa, nhưng vẫn cần nghiên cứu thêm để xác định ảnh hưởng của chúng đối với sức khỏe gan ở người.

8. Có thể hỗ trợ giảm cân

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng bồ công anh và các thành phần hoạt tính sinh học của chúng có thể hỗ trợ giảm cân và duy trì, mặc dù dữ liệu không hoàn toàn kết luận.

Một số nhà nghiên cứu đưa ra giả thuyết rằng khả năng cải thiện chuyển hóa carbohydrate và giảm hấp thụ chất béo của bồ công anh có thể dẫn đến giảm cân . Tuy nhiên, quan niệm này vẫn chưa được khoa học chứng minh.

Một nghiên cứu trên chuột cho thấy giảm cân liên quan đến việc bổ sung bồ công anh, mặc dù cần lưu ý rằng đây là một phát hiện tình cờ và không phải là trọng tâm chính của nghiên cứu.

Một nghiên cứu khác trên những con chuột béo phì tiết lộ rằng axit chlorogenic, một hợp chất được tìm thấy trong cây bồ công anh, có thể làm giảm trọng lượng cơ thể và mức độ của một số hormone lưu trữ chất béo.

Tuy nhiên, một lần nữa, nghiên cứu này không đánh giá cụ thể vai trò của bồ công anh trong việc giảm cân và ngăn ngừa béo phì.

Tập trung hơn, nghiên cứu dựa trên con người là cần thiết để xác định mối quan hệ nguyên nhân và kết quả rõ ràng giữa bồ công anh và quản lý cân nặng.

TÓM LƯỢC

Một số nghiên cứu trên động vật đã chỉ ra rằng các thành phần hoạt tính sinh học trong bồ công anh có thể hỗ trợ giảm cân, nhưng chưa có nghiên cứu nào trên người đánh giá tác dụng này.

Rễ bồ công anh

9. Có thể chống lại bệnh ung thư

Có lẽ một trong những tuyên bố về sức khỏe hấp dẫn nhất của bồ công anh là khả năng ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư trong nhiều hệ cơ quan khác nhau.

Một nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy sự phát triển của tế bào ung thư đã giảm đáng kể khi được điều trị bằng chiết xuất lá bồ công anh. Tuy nhiên, chiết xuất từ ​​hoa hoặc rễ cây bồ công anh không dẫn đến kết quả tương tự.

Các nghiên cứu trong ống nghiệm khác đã chỉ ra rằng chiết xuất từ ​​rễ cây bồ công anh có khả năng làm chậm đáng kể sự phát triển của tế bào ung thư trong mô gan, ruột kết và tuyến tụy .

Những phát hiện này rất đáng khích lệ, nhưng nghiên cứu thêm là cơ bản để hiểu đầy đủ về cách cây bồ công anh có thể hữu ích trong việc điều trị hoặc ngăn ngừa ung thư ở người.

TÓM LƯỢC

Một số nghiên cứu trong ống nghiệm đã phát hiện ra rằng bồ công anh có hiệu quả trong việc giảm sự phát triển của tế bào ung thư trong các mô cơ quan khác nhau. Nghiên cứu thêm là cần thiết để đưa ra kết luận về hiệu quả của nó trong việc ngăn ngừa hoặc điều trị ung thư ở người.

10. Có thể hỗ trợ tiêu hóa khỏe mạnh và điều trị táo bón

Y học thảo dược truyền thống sử dụng bồ công anh để điều trị táo bón và các triệu chứng suy giảm tiêu hóa khác. Một số nghiên cứu ban đầu dường như ủng hộ những tuyên bố này.

Một nghiên cứu trên động vật cho thấy sự gia tăng đáng kể tỷ lệ co bóp dạ dày và đẩy hết chất chứa trong dạ dày xuống ruột non ở những con chuột được điều trị bằng chiết xuất bồ công anh.

Ngoài ra, rễ cây bồ công anh là một nguồn giàu chất xơ prebiotic inulin. Nghiên cứu chỉ ra rằng inulin có khả năng giảm táo bón và tăng cường chuyển động của ruột.

TÓM LƯỢC

Nghiên cứu chỉ ra rằng bồ công anh có thể làm tăng co bóp và chuyển động của đường tiêu hóa (GI), hoạt động như một phương pháp điều trị táo bón và khó tiêu. Tác dụng này có thể là do chất xơ prebiotic inulin.

11. Có thể tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng bồ công anh có thể có đặc tính kháng khuẩn và kháng vi-rút, có thể hỗ trợ khả năng chống nhiễm trùng của cơ thể bạn.

Một số nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy chiết xuất từ ​​cây bồ công anh làm giảm đáng kể khả năng tái tạo của virus.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng một số hợp chất hoạt tính trong bồ công anh bảo vệ chống lại các vi khuẩn có hại khác nhau.

Cuối cùng, cần phải có thêm nhiều nghiên cứu để đưa ra kết luận cuối cùng về khả năng của cây bồ công anh trong việc chống lại nhiễm vi rút và vi khuẩn ở người.

TÓM LƯỢC

Nghiên cứu ban đầu chỉ ra rằng bồ công anh có đặc tính kháng vi-rút và kháng khuẩn, mặc dù các ứng dụng rõ ràng để sử dụng làm thuốc vẫn chưa được xác định.

12. Có thể là một liệu pháp chăm sóc da hữu ích

Nghiên cứu trên động vật và ống nghiệm chỉ ra rằng bồ công anh có thể bảo vệ da khỏi bị tổn thương do ánh nắng mặt trời, lão hóa và mụn trứng cá.

Trong một nghiên cứu, chiết xuất từ ​​lá và hoa bồ công anh bảo vệ da khỏi tổn thương khi thoa ngay trước hoặc ngay sau khi tiếp xúc với bức xạ UVB (ánh sáng mặt trời). Điều thú vị là rễ cây bồ công anh không hiệu quả theo cách tương tự.

Một trong những đặc điểm của làn da lão hóa là giảm sản sinh ra các tế bào da mới, khỏe mạnh.

Một nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy chiết xuất từ ​​rễ cây bồ công anh làm tăng thế hệ tế bào da mới, có thể làm chậm quá trình lão hóa.

Nghiên cứu bổ sung chỉ ra rằng chiết xuất bồ công anh có thể làm giảm viêm và kích ứng da đồng thời tăng cường hydrat hóa và sản xuất collagen. Điều này có thể hữu ích trong việc ngăn ngừa và điều trị một số loại mụn.

Vẫn cần nghiên cứu đáng tin cậy về con người để hiểu rõ hơn về cách bồ công anh có thể hỗ trợ sức khỏe làn da.

TÓM LƯỢC

Các nghiên cứu trên động vật và ống nghiệm chỉ ra rằng bồ công anh có thể bảo vệ khỏi tia nắng mặt trời có hại, chống lão hóa và kích ứng da, chẳng hạn như mụn trứng cá. Hiện tại, các nghiên cứu đáng tin cậy về con người không có sẵn.

Rễ bồ công anh tươi

13. Có thể hỗ trợ xương khỏe mạnh

Rất ít nghiên cứu đã được thực hiện về tác dụng của bồ công anh đối với sức khỏe của xương, mặc dù một số thành phần dinh dưỡng riêng lẻ của nó góp phần duy trì xương chắc khỏe .

Rau bồ công anh là nguồn cung cấp canxi và vitamin K dồi dào - cả hai đều có liên quan đến việc ngăn ngừa mất xương.

Inulin, một chất xơ được tìm thấy trong rễ cây bồ công anh, cũng có thể hỗ trợ xương khỏe mạnh thông qua việc cải thiện tiêu hóa và thúc đẩy vi khuẩn đường ruột khỏe mạnh.

TÓM LƯỢC

Nghiên cứu liên quan trực tiếp đến sức khỏe của cây bồ công anh còn thiếu, mặc dù một số thành phần dinh dưỡng của cây được biết là hỗ trợ duy trì xương chắc khỏe.

Theo Healthline

MUA SẢN PHẨM TẠI ĐÂY ĐỂ NHẬN ĐƯỢC GIÁ TRỊ TỐT NHẤT