Mật ong thật nguyên chất rất quánh và trong.
Mật ong giả là loại mật đã bị hòa lẫn với nước đường, muối ăn, đạm hóa học, tinh bột, đường mạch nha. Hương thơm của nó nhạt, có thể có mùi lạ, khi nuốt thấy có cảm giác hơi vướng cổ. Còn mật ong nguyên chất thì khi nhấm có vị ngọt đậm, mùi thơm đậm, ngọt nhưng không ngấy.
Mật ong nguyên chất thì khi khuấy thấy rất mềm, thò ngóm tay vào không thấy cảm giác sạn, bỏ vào miệng nếm thấy tan rất nhanh. Còn mật ong chế biến thì khi quấy có cảm giác cứng, khó tan.
Mật ong thật đặc quánh, độ kết dính cao, thơm, có các màu trắng, vàng nhạt hay hồng nhạt, trông rất trong.
Tuy nhiên, rất khó phân biệt mật ong giả và thật bằng mắt thường.
Sau đây là vài cách thử:
1. Dùng chiếc đũa trẻ sạch chấm một ít mật ong rồi kéo thành sợi. Sợi kéo dài sẽ đứt; nếu sau đó mật co lại thành cục tròn thì đó là loại tốt.
2. Dùng một que tre sạch khuấy đều lên, nếu trong mật ong có trộn lẫn các chất khác thì bạn sẽ thấy màu đục hiện lên, còn mật ong thật thì không có hiện tượng này.
3. Dùng một sợi thép hơ nóng đỏ lên chọc vào mật ong nếu thấy sủi bọt, phả hơi lên thì đó là mật ong giả, đã trộn lẫn khá nhiều nước.
4. Lấy một phần mật ong và 5 phần nước quấy đều rồi đậy lại, để một ngày , nếu không thấy có chất lắng xuống thì đó là mật ong tốt.
5. Lấy một phần mật ong, 2 phần nước cơm, 4 phần cồn 95%, đam khuấy đều lên, đậy lại để trong một ngày đêm. Nếu hỗn hợp có chất tạp lắng xuống thì đó không phải mật ong tinh khiết, tạp chất lắng càng nhiều chất lượng mật ong càn kém.
Đọc thêm bài >> Những điều cần phải biết khi sử dụng Mật ong từ trẻ nhỏ đến người già