Xem ngay 7 triệu chứng ung thư da không thể nhìn thấy

Ung thư da gồm có hai loại: mêlanôm (tiếng Anh Melanoma) và không mêlanôm (về mêlanôm xin xem Mêlanôm ác). Melanoma là trường hợp nguy hiểm nhất nhưng cũng là trường hợp ít gặp nhất trong ung thư da. Ung thư da không mêlanôm chủ yếu có hai loại thường gặp là carcinôm tế bào đáy và carcinôm tế bào vảy. Ung thư da là loại ung thư thường gặp nhất, nhiều hơn tất cả các loại ung thư khác cộng lại.

Theo báo cáo của Viện Da liễu Quốc gia Mỹ, ung thư da là căn bệnh phổ biến, đứng thứ 8 trong số 10 loại ung thư thường gặp. Căn bệnh này không chỉ ảnh hưởng đến yếu tố thẩm mỹ, tâm lý mà còn đe dọa trực tiếp đến tính mạng bệnh nhân. Việc phát hiện và điều trị sớm là cách hữu hiệu nhất giúp giảm thiểu những biến chứng xấu của bệnh gây ra. Theo chuyên gia da liễu Zaineb Makhzoumi, Đại học Maryland (Mỹ), những dấu hiệu dưới đây là ngoại lệ hiếm hoi, trong đó các triệu chứng ung thư da không phải xuất hiện trên da. 

Các khối u bên dưới da 

Các khối u dưới da, bạn không thể nhìn thấy chúng. Nhưng nếu bạn cảm thấy khối u ở dưới da đặc biệt là ở những vùng như háng, nách hoặc cổ có thể là dấu hiệu ung thư da lan rộng đến các hạch bạch huyết. Nó không phổ biến, nhưng có những trường hợp mà hệ thống miễn dịch gây tổn thương da hoặc khi bệnh ung thư đã di căn. Một nguyên tắc là nếu bạn phát hiện khối u ở bất cứ đâu, hãy đến ngay cơ sở y tế để kiểm tra. 

Đau bụng

Cùng với các hạch bạch huyết, u ác tính có thể lan tới gan. Nếu điều đó xảy ra, bạn có thể cảm thấy đau ở góc trên bên phải của bụng. Tuy nhiên, cơn đau này có liên quan đến nhiều tình trạng sức khoẻ, trong đó có thể là do sỏi mật.

Các vấn đề về thở

Khi u ác tính đã di căn, nó cũng có thể lan ra phổi. Nếu nó đi vào phổi, nó có thể xuất hiện dưới dạng hơi thở ngắn hoặc ho dai dẳng. Nếu bạn đang trải qua những triệu chứng đó, rất có thể là u hắc tố hoặc cũng có thể là bệnh hen hoặc viêm phế quản.

Khớp ngứa

 Cùng với các hạch bạch huyết, phổi và gan, xương là một trong những nơi mà khối u ác tính có thể lan rộng - ngay cả khi các triệu chứng trên da không xuất hiện. Bạn có thể gặp các triệu chứng giống viêm khớp như đau khớp. Nếu đầu gối hoặc hông bị đau bất thường, hãy đi khám bác sĩ để được chẩn đoán bệnh chính xác.

Mắt mờ

Ung thư u ác tính bắt đầu ở các tế bào bạch cầu, các tế bào sản xuất sắc tố được tìm thấy chủ yếu trong da. Nhưng các tế bào bạch cầu cũng được tìm thấy trong mắt và các bộ phận khác của cơ thể, do đó, trong một số ít trường hợp, bạn có thể bị ung thư nguyên phát ở một trong những nơi đó. Nếu bạn phát triển u ác tính trong hoặc xung quanh các tế bào trong mắt, thị lực mờ hoặc suy yếu có thể là một trong những triệu chứng đầu tiên. Bạn cũng có thể thấy các sắc tố hoặc sự chuyển màu trong mống mắt. 

Chuột rút

Ruột, đôi mắt chứa melanocytes, và do đó nó cũng có thể là nơi khối u ác tính tiềm ẩn. Tiêu chảy, táo bón, chuột rút… đều có thể là dấu hiệu của ung thư da. 

Nhức đầu

Giống như mắt và ruột, não chứa các tế bào bạch cầu, và vì vậy nó có thể tiềm ẩn một khối u ác. Nhức đầu, động kinh hoặc các vấn đề nhận thức là những triệu chứng có thể xuất hiện nếu một u ác tính bắt đầu xuất hiện trên da và từ đó lan sang não. 
Ung thư da gồm có hai loại: mêlanôm (tiếng Anh Melanoma) và không mêlanôm (về mêlanôm xin xem Mêlanôm ác). Melanoma là trường hợp nguy hiểm nhất nhưng cũng là trường hợp ít gặp nhất trong ung thư da. Ung thư da không mêlanôm chủ yếu có hai loại thường gặp là carcinôm tế bào đáy và carcinôm tế bào vảy. Ung thư da là loại ung thư thường gặp nhất, nhiều hơn tất cả các loại ung thư khác cộng lại. 1Hầu hết các ung thư da có thể phát hiện sớm dễ dàng. Tuy nhiên về mặt lâm sàng nhận ra các đặc điểm diễn tiến mạnh của bướu rất quan trọng để có kế hoạch điều trị và tiên lượng chính xác. Vì cơ hội điều trị hợp lý lần đầu sẽ ít để lại dư chứng, bảo tồn tốt chức năng và thẩm mỹ cũng như ít tốn kém. Mỗi năm hơn một triệu người ở Hoa Kỳ bị nhiễm loại bệnh này
Ai cũng có thể bị nhiễm ung thư da nhưng có một số yếu tố làm tăng tỉ lệ bị ung thư da như:

Đi tắm nắng quá nhiều hoặc bị phỏng nặng.
Sử dùng giường hoặc công nghệ tắm nắng.
Có làn da cực kì nhạy cảm, chỉ tiếp xúc với ánh nắng một tí thôi là sẽ gây nguy hiểm.
Gia đình hoặc chính mình đã bị ung thư da.
Bị tàn nhang hoặc bị mất nhiều chất trong da.


Ngoài việc kiểm tra da hàng năm do bác sĩ thực hiện, sử dụng quy trình để tìm các đặc điểm da bất thường trên cơ thể.

Không đối xứng: Một triệu chứng cảnh báo liên quan đến ung thư da là sự không đối xứng của các vết nốt ruồi. Nếu bạn nhận thấy một nốt ruồi có hình dạng không đều, nên kiểm tra với bác sĩ.

Viền ngoài: Kiểm tra viền ngoài của những vết nốt ruồi bạn nghi ngờ. Nếu viền ngoài của chúng mịn màng và đều, có khả năng chúng không phải là ung thư. Tuy nhiên, nếu chúng có viền răng cưa hoặc không đồng đều, có thể cần phải kiểm tra thêm.

Màu: Một nốt ruồi khỏe mạnh chỉ có một màu. Vì vậy, nếu nốt ruồi của bạn có màu đen trộn với màu nâu trong đó, nó có một cơ hội bị ung thư cao hơn.

Đường kính: bác sĩ da liễu nói nốt ruồi rộng khoảng 6mm hoặc hơn nên kiểm tra khả năng gây ung thư của chúng.

Độ nổi: Một điều cần xem xét là độ nổi của nốt ruồi của bạn. Một nốt ruồi bị nâng lên hoặc nốt ruồi phát triển nhanh chóng về bề nổi có thể dẫn tới ung thư.


Điều trị

Đông lạnh

Người ta có thể phá huỷ các tế bào dày sừng hoặc các ung thư nhỏ giai đoạn sớm bằng cách làm đông lạnh chúng với ni-tơ lỏng. Mô chết sẽ bị tróc ra sau khi giải đông. Biện pháp này cũng có thể dùng để điều trị các vết sẹo trắng nhỏ.

Phẫu thuật

Áp dụng cho tất cả các loại ung thư da. Bác sĩ cắt bỏ mô ung thư và bao phủ vùng bị cắt bởi mô da bình thường. Ung thư tế bào hắc tố thường phải khoét rộng hơn do mô ung thư ăn sâu hơn. Phẫu thuật viên cần phải có kinh nghiệm phục hình da để tránh sẹo xâu nhất là vùng da mặt.

Điều trị bằng laser

Chùm sáng năng lượng cao và được điều khiển rất chính xác có thể ngăn chặn, phá huỷ vùng mô bệnh và một khu vực nhỏ mô bao quanh với khả năng chảy máu, sưng tấy cũng như sẹo xấu rất thấp. Thường sử dụng biện pháp này cho các sang thương ung thư và tiền ung thư bề mặt, ngay cả ở môi.

Phẫu thuật Moh

Dùng cho các sang thương ung thư da lớn hơn, tái phát hoặc khó điều trị, cho cả loại ung thư tế bào đáy và tế bào sừng. Phẫu thuật cắt bỏ từng lớp da bị ung thư, kiểm tra dần từng lớp bên dưới cho đến lớp tế bào lành. Không gây nhiều tổn thương cho vùng da bình thường xung quanh.

Xạ trị

Dùng tia phóng xạ điều trị mỗi ngày, thường kéo dài khoảng 1 - 4 tuần, có thể phá huỷ các tế bào đáy hoặc sừng ung thư nếu không có chỉ định phẫu thuật.

Hoá trị liệu

Trong phương pháp này, người ta dùng thuốc để tiêu diệt tế bào ung thư mà không gây nguy hại cho tế bào bình thường. Thuốc có thể dùng thoa tại chỗ hoặc dùng đường uống, chích tĩnh mạch.


cây bồ công anh | bồ công anh | rễ cây bồ công anh | Polyp đại tràng | dấu hiệu bệnh ung thư não | Nước dừa | chú dược sư | thai nhi | Phật dược sư | đi bộ | tập thể dục | ung thư vòm họng | ung thư não | ung thư răng | tắc tia sữa | tắc sữa | tuyến vú | hạt giống bồ công anh | bồ công anh đà lạt | hạt giống hoa bồ công anh | sỏi mật | viêm túi mật