Những điều phải biết khi sử dụng Nấm Linh Chi, Đông Trùng Hạ Thảo.. khi đang điều trị Ung thư

Bác sĩ Foo Kian Fong, tư vấn cấp cao tại Trung tâm Ung thư Parkway, Singapore, nhìn nhận một số loại thuốc y học cổ truyền có tác dụng bổ trợ hữu hiệu cho người bị ung thư. Tuy nhiên bất kỳ thảo dược nào cũng có "hai mặt", vì vậy trước khi quyết định sử dụng phương thuốc bổ trợ nào, bệnh nhân nên thảo luận với bác sĩ chuyên khoa ung thư để được tư vấn và hướng dẫn sử dụng phù hợp.

Nghiên cứu tại Singapore, hơn 50% bệnh nhân ung thư có sử dụng thảo dược bổ sung và thay thế (gọi tắt là CAM), song đến 46% bệnh nhân không báo cho bác sĩ ung thư của họ biết. Các chuyên gia cảnh báo điều này rất nguy hiểm bởi trên thực tế các thành phần thảo mộc có thể phản ứng với liệu pháp hóa trị hoặc xạ trị gây tác dụng ngược cho sức khỏe của người bệnh.

Ung thư có thể trở nên nặng hơn nếu bệnh nhân sử dụng đơn thuốc y học cổ truyền đa thành phần. Trên thực tế, một bài thuốc có thể bao gồm 15 đến 20 loại thảo mộc để điều trị nhiều yếu tố gây ung thư, chẳng hạn như rối loạn chức năng, giảm đờm, lưu thông khí huyết... "Để đảm bảo thuốc không gây tác dụng ngược, bệnh nhân cần thông báo với bác sĩ chuyên khoa về bất kỳ loại thuốc nào bạn muốn sử dụng. Nếu thuốc đó an toàn, bác sĩ sẽ tư vấn về số lượng và thời gian dùng phù hợp", bác sĩ Foo khuyên.

Theo bác sĩ Foo, một số ưu và nhược điểm của các loại thảo mộc bổ trợ phổ biến như sau:

Nấm linh chi: Giúp cải thiện hệ miễn dịch của người bệnh và chống mệt mỏi. Tuy nhiên, quan sát lâm sàng cho thấy 25% bệnh nhân dùng nấm linh chi khi đang hóa trị lại gặp các vấn đề gan.
Một số loại thảo mộc có thể phản ứng với liệu pháp hóa trị hoặc xạ trị, gây tác dụng ngược lên sức khỏe của người bệnh.
Nấm linh chi, tên khoa học là Ganoderma lucidum, thuộc họ Nấm lim (Ganodermataceae). Nấm linh chi còn có những tên khác như Tiên thảo, Nấm trường thọ, Vạn niên nhung. …

Nấm Linh chi là một dược liệu mà con người từ xa xưa đã biết dùng làm thuốc. Trong "Thần nông bản thảo" xếp Linh chi vào loại siêu thượng phẩm hơn cả nhân sâm; trong "Bản thảo cương mục" coi Linh chi là loại thuốc quý, có tác dụng bảo can (bảo vệ gan), giải độc, cường tâm, kiện não (bổ óc), tiêu đờm, lợi niệu, ích vị (bổ dạ dày); gần đây các nhà khoa học Trung Quốc và Nhật phát hiện nấm linh chi còn có tác dụng phòng và chống ung thư, chống lão hóa làm tăng tuổi thọ.

Có nhiều công trình nghiên cứu trên thế giới đã định danh được các hoạt chất và xác định tác dụng dược lý của nấm linh chi như: Germanium, acid ganoderic, acid ganodermic, acid oleic, ganodosteron, ganoderans, adenosin, beta-D-glucan,… (đặc biệt trong nấm Linh chi, có hàm lượng germanium cao hơn trong nhân sâm đến 5 - 8 lần). Các nhà khoa học Việt Nam tìm thấy trong nấm Linh chi có chứa 21 nguyên tố vi lượng cần thiết cho sự vận hành và chuyển hóa của cơ thể như: đồng, sắt, kalium, magnesium, natrium, calcium…

Theo y học cổ truyền, nấm linh chi có vị nhạt, tính ấm, có tác dụng tư bổ cường tráng, bổ can chí, an thần, tăng trí nhớ…

Ngày nay người ta biết trong nấm Linh chi có germanium giúp tế bào hấp thụ oxy tốt hơn; polysaccharit làm tăng sự miễn dịch trong cơ thể, làm mạnh gan, diệt tế bào ung thư; acid ganodermic chống dị ứng, chống viêm.
Xem ngay>> Nấm Linh Chi

Thảo mộc chứa hormone: Người ung thư vú có thụ thể hormone dương tính như ER- hoặc PR- dương tính nên tránh dùng thảo mộc chứa phytoestogen. Những loại thảo mộc này bao gồm nhân sâm, đảng sâm, bách xù, khoai lang, dâm dương hoắc, DHEA và thiên ma. Phân tích dược lý cho thấy nhân sâm chứa chất chống oxy hóa, có thể làm giảm hiệu quả của phác đồ xạ trị ung thư.

Đông trùng hạ thảo: Các thí nghiệm gần đây về tế bào ung thư ghi nhận đông trùng hạ thảo chứa 4 thành phần phụ có hoạt động chống oxy hóa và chống ung thư. Tuy nhiên đến nay chưa có nghiên cứu hay báo cáo khoa học uy tín nào khẳng định tác động tích cực này trên bệnh nhân ung thư.
Một số loại thảo mộc có thể phản ứng với liệu pháp hóa trị hoặc xạ trị, gây tác dụng ngược lên sức khỏe của người bệnh.
Thi Trân/ Nguồn: Vnexpress.net
Đông trùng hạ thảo là một loại đông dược quý có bản chất là dạng ký sinh của loài nấm Ophiocordyceps sinensis thuộc nhóm nấm Ascomycetes trên cơ thể ấu trùng của một vài loài bướm trong chi Thitarodes Viette, 1968 (trước đây phân loại trong chi Hepialus Fabricius, 1775). Phần dược tính của thuốc đã được chứng minh là do các chất chiết xuất từ nấm Ophiocordyceps sinensis. Nó được sử dụng từ lâu trong y học cổ truyền Trung Hoa và y học cổ truyền Tây Tạng.

Tên gọi "đông trùng hạ thảo" (tiếng Tạng: yartsa gunbu hay yatsa gunbu, tiếng Trung: 冬虫夏草, dōng chóng xià cǎo) là xuất phát từ quan sát thực tế khi thấy vào mùa hè nấm Ophiocordyceps sinensis mọc chồi từ đầu con sâu nhô lên khỏi mặt đất. Vào mùa đông thì nhìn cặp cá thể này giống con sâu (côn trùng), còn đến mùa hè thì chúng trông giống một loài thực vật (thảo mộc) hơn.

Hiện nay, do sự săn lùng và hoạt động khai thác quá mức Đông trùng hạ thảo tại Nepal, loại nấm này đang có nguy cơ tuyệt diệt 

Chọn theo dõi hoặc chia sẽ để có những thông tin mới nhất


cây bồ công anh | bồ công anh | rễ cây bồ công anh | hoa cúc | kim ngân hoa | mát gan | tác dụng của cây bồ công anh | rễ bồ công anh | hoa bồ công anh | hóa trị | ung thư bạch cầu | ung thư máu có lây nhiễm không | ung thư máu có chữa khỏi không | dandelion tea | uống nước lá bồ công anh | polyp túi mật kiêng ăn gì | polyp túi mật bệnh học | sữa ong chúa | keo ong | bệnh viêm xoang | cách chữa viêm xoang mũi mãn tính | cách trị viêm xoang mũi dân gian